13:05 EDT Thứ tư, 20/06/2018 Đề thi học sinh giỏi khối 5 | Thông Tư 30 Và Công văn 5105 | DỰ THẢO KẾ HOẠCH NĂM HỌC 2014 - 2015 | HƯỚNG DẪN ĐƯA BÀI VIẾT LÊN DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC HÀ TĨNH | Câu lạc bộ Toán tuổi thơ. Trận đấu thứ 15 | KẾ HOẠCH THÁNG 3/ 2014 | Vươn lên trong học tập | Những bài viết về trường | Thiếu tướng người Việt được tặng danh hiệu GS danh dự của Nga | Những "bông hoa" giàu nghị lực |

DANH MỤC CHÍNH

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nổi bật » Tin tổng hợp

Vươn lên trong học tập

Thứ bảy - 20/04/2013 04:08
Ý chí và nghị lực
Thứ ba, 11 Tháng ba 2008, 06:10 GMT+7

Chuyện buồn của hai học sinh nghèo học giỏi
Tags: Vũ QuangHà Tĩnhcho trẻ emchị em ruộthọc sinhgia đìnhthị trấnchuyện buồnhọc giỏiước mơhainghèohợphằngmẹ
Hằng và Hợp (đứng giữa) trong ngôi nhà tồi tàn của gia đình. (Ảnh: V.Dũng).
Ước mơ cháy bỏng của hai chị em ruột ở xóm 5, thị trấn Vũ Quang, Hà Tĩnh - “học chữ để dạy chữ cho trẻ em nghèo vùng cao” đã đi vào ngõ cụt khi người cha của hai em qua đời.
Nguyễn Thị Hằng, sinh năm 1995, hiện là học sinh lớp 7, còn người em Nguyễn Thị Hợp ít hơn chị 2 tuổi, hiện là học sinh lớp 5, trường Tiểu học thị trấn Vũ Quang. Suốt nhiều năm, Hằng và Hợp luôn giành danh hiệu học sinh tiên tiến của trường. Hai em muốn cố gắng học hành thật tốt để sau này làm cô gieo dạy chữ cho trẻ em nghèo. Thế nhưng, hoàn cảnh nghèo khó, đau thương khiến mơ ước của hai chị em Hẳng khó thành hiện thực.
Hiện hai em đang sống trong căn nhà gỗ đơn sơ với bà nội gần 80 tuổi, người mẹ ốm yếu và hai người em. Trước đó, mọi sinh hoạt trong gia đình chỉ trông chờ vào nguồn thu ít ỏi sau những chuyến ngược nguồn kiếm củi của người cha. Rồi không may cha các em bị bệnh ung thư và ra đi vào tháng 8 năm ngoái dù gia đình vay mượn tiền chữa chạy rất tốn kém.
Từ ngày cha mất, hoàn cảnh gia đình Hằng và Hợp càng trở nên khốn đốn. Nợ nần chồng chất, mọi chi tiêu trong nhà đè nặng lên đôi vai gầy của người mẹ ốm yếu. Để có tiền nuôi mẹ già và 4 đứa con nhỏ, mẹ các em đã phải lăn lộn đủ bề. Thương mẹ, thương bà, hơn một năm nay Hằng và Hợp đã gắng làm việc như một người lớn. Ngoài thời gian đến trường, về đến nhà là hai em lao vào công việc. Mỗi ngày Hằng và Hợp thay nhau, đứa trông em nhỏ, đứa ra đồng giúp đỡ mẹ làm thêm.
Cuộc sống thiếu thốn, và những tháng ngày vất vả giúp ẹm đã khiến việc học hành của Hợp và Hằng giảm sút rõ rệt. Năm vừa rồi cả hai em đã không còn giành được danh hiệu học sinh tiên tiến nữa. Thầy giáo Thân Văn Phi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Vũ Quang cho biết: “Tôi theo sát các cháu nhiều năm nay, cháu nào cũng học lực khá và chăm học. Nhưng lực học của hai cháu giảm sút kể từ ngày bố mất. Dù nhà trường đã động viên hết sức nhưng thật khó để các em vươn lên trong hoàn cảnh gia đình nghèo khó”.
Còn chị Nguyễn Thị Loan, mẹ hai em Hợp và Hằng đượm buồn nói với PV DT: “Vợ chồng tui không có điều kiện nên phải khốn khó ở miền ngược này. Tất cả chỉ hy vọng ở con cái, nhưng hy vọng này khó thành hiện thực. Nhiều bữa nằm trong buồng, nghe các cháu kể chuyện mơ ước mà tui rơi nước mắt bởi gia đình lo được bữa ăn đã khó nói chi đến chuyện học hành”.
Kính mong những tấm lòng nhân ái của bạn đọc gần xa chia sẻ với hai em Hằng và Hợp để hai em yên tâm học tập, thực hiện ước mơ làm cô giáo của mình.
Văn Dũng – Minh San
Việt Báo (Theo_DanTri)